Vẫn có bao trái tim nhân hậu chở che

Thứ ba - 05/09/2017 13:51
Đúng như lời ông Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) phường Thụy Khuê Mai Quốc Giáo đã nói: “Nếu không có sự cưu mang giúp đỡ của Chi hội CTĐ Khu dân cư số 5, Hội Phụ nữ tổ 11, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ thì mẹ con chị Hà sẽ vô cùng khó khăn. Nếu không có sự giúp đỡ chí tình của Chi hội liệu cháu Hà sẽ sống ra sao đây!”.
Cháu Phạm Việt Hà, ở tại nhà 3 ngõ 125A phố Thụy Khuê, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội. Ngay từ thuở lọt lòng, cháu đã bị bệnh bẩm sinh: thiểu năng tuần hoàn não, quên quên nhớ nhớ. Nay đã 25 tuổi mà dáng người nhỏ bé, tính tình vẫn như một đứa trẻ con. Bố cháu nguyên là cựu chiến binh, năm 2009 đã bỏ mẹ con về cõi vĩnh hằng. Mẹ cháu vốn sức khỏe yếu, nay lại bị cú sốc quá lớn, một mình thay chồng nuôi con tàn tật nên lại càng vất vả. Tháng 8/2016 vừa qua, trong một cơn tai biến ập đến, bà cũng lại ra đi nốt. Thế là Hà từ đây mồ côi cả cha lẫn mẹ. Một mình cậu bé u ơ sẽ sống ra sao đây! Trong khi tài sản bố mẹ để lại chẳng có gì (chỉ có một gian nhà nhỏ trống không).

Thấu hiểu hoàn cảnh của gia đình cháu, ngay từ khi mẹ cháu còn sống, các bà, các chị trong Chi hội Chữ thập đỏ (CTĐ) khu dân cư số 5, đồng thời cũng là Chi hội Phụ nữ tổ 11 của phường Thụy Khuê đã bàn bạc, tìm cách chung tay cứu giúp, cưu mang.

Người khởi xướng đầu tiên phải nói đến ông bà Minh, Thống. Sau đến bà Vân, bà Hồi, cùng các chị trong Chi hội đồng tình làm theo. Cứ tháng tháng, mỗi gia đình trong Chi hội giúp mẹ con cháu 10 nghìn đồng. Cứ đầu tháng, họ lại tự giác đem đến bà Chi hội trưởng để góp. Có người còn cho thêm đến 2 chục, 3 chục, thậm chí đến cả trăm nghìn. Số tiền hàng tháng ấy, giành ra 1 triệu đưa cho hai mẹ con. Còn bao nhiêu gửi vào sổ tiết kiệm mang tên cháu Hà, nhưng Chi hội quản lý sổ để khi cần có thể rút ra chi. Hàng ngày, các chị nhờ hai mẹ con quản lý làm vệ sinh một đoạn đường trong khu dân cư. Số tiền hàng tháng chu cấp cho mẹ con Hà âu cũng là phần trả công lao động, vì vậy mẹ con chị vui vẻ nhận mà không hề mặc cảm.

Khi mẹ cháu mất, mọi người ai nấy vô cùng thương cảm. Trước tình hình ấy, chị em trong Chi hội quyết định rút ra 10 triệu đồng trong sổ tiết kiệm để chung tay với họ hàng cháu lo tang lễ. Ngoài tiền phúng viếng, các chị còn thương cháu thiệt thòi, nhiều người còn tặng riêng cho cháu 100 - 200.000đ, có người 300 - 400.000 đ, tổng cộng được 5 - 6 triệu đồng, số tiền đó được nhập vào sổ tiết kiệm cho cháu. Mẹ cháu đi rồi, Hội tiếp tục giao cho cháu quản lý và làm vệ sinh đoạn đường trong khu dân cư, đều đặn hàng tháng vẫn chi cho cháu 1 triệu đồng. Bên cạnh số tiền ít ỏi ấy, cháu còn được Hội Phật tử Thiện Tâm của phường chu cấp 10kg gạo/tháng. Cháu còn được UBND phường trợ cấp 500.000đ/tháng theo chính sách. Với số tiền và gạo ấy cũng tạm đảm bảo cuộc sống bình thường cho cháu sinh hoạt hàng ngày. Cứ thế đều đặn, tháng tháng, năm năm, số tiền gửi vào sổ tiết kiệm lúc đầu chỉ có vài triệu, nay đã lên tới 31 triệu đồng, để giành cho cháu phòng khi ốm đau. 

Việc làm của các bà, các chị, các ông trong Chi hội CTĐ khu dân cư số 5, Hội Phụ nữ tổ 11 phường Thụy Khuê thật là chân tình, thắm thiết tình người và cũng rất nhân văn, khiến chúng ta vô cùng cảm phục.

Mai đây cháu Hà sẽ trưởng thành, khôn lớn hơn, hiểu biết hơn, chắc chắn tình nghĩa của các ông bà trong Chi hội Chữ thập đỏ như bà Minh, ông Thống, bà Vân, bà Hồi, cô Thảo, cô Loan, cô Hoa, cô Huyền và nhiều người khác nữa còn in đậm trong tâm trí của em. Cháu có thể trưởng thành làm một công dân tốt chắc chắn sẽ có sự đồng hành của Chi hội CTĐ khu dân cư số 5.

Mẹ cháu ở thế giới bên kia hẳn cũng sẽ yên lòng vì đứa con tàn tật của mình vẫn có bao trái tim nhân hậu chở che, cưu mang.

Nguồn tin: Trọng Lộc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây