Tháng 5 trong trái tim mỗi người Việt

Thứ hai - 17/05/2021 05:21
Trong những ngày tháng 5 lịch sử này, toàn Đảng, toàn dân ta nhớ về ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2021) với tấm lòng trân trọng và vô cùng thành kính.
Cả cuộc đời, Bác sống trong giản dị, đạm bạc, kể cả những năm tháng trên cương vị là người lãnh đạo cao nhất của Đảng, của dân tộc, thay cho cháo bẹ, rau măng của những tháng ngày cách mạng còn trong trứng nước là cơm trắng, cá kho, cà muối, canh cua, không có cao lương, mỹ vị. Tất cả Bác còn lo và dành cả cho đời, cho dân, cho các cháu thanh thiếu niên và nhi đồng.

Cuộc đời của vị Chủ tịch nước thanh cao, mộc mạc toát ra từ phong cách ứng xử, phong cách làm việc, phong cách sinh hoạt... hằng ngày của Người. Một cuộc sống mà “giàu sang không thể quyến rũ, nghèo khó không thể chuyển lay và uy vũ không thể khuất phục”. Ở Bác chúng ta cảm nhận được sự trọn vẹn giữa truyền thống và hiện đại, giữa tinh hoa văn hóa Việt Nam hòa quyện cùng tinh hoa văn hóa nhân loại. Một con người với trái tim bao dung rộng lớn, ôm trọn và dành tình thương yêu cho tất cả, suốt đời phấn đấu không ngừng nghỉ cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng con người và mưu cầu hạnh phúc, ấm no cho dân tộc.
 
Từ chiếc máy đánh chữ của Người đã ra đời nhiều văn kiện liên quan đến vận mệnh đất nước

Trong gần 75 năm xây dựng và phát triển, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam luôn tự hào là tổ chức xã hội hoạt động trong lĩnh vực nhân đạo do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và làm Chủ tịch danh dự đầu tiên. Nhiều phong trào, cuộc vận động do Hội Chữ thập đỏ phát động, triển khai như Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, “Tháng Nhân đạo”, Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, Chương trình “Ngân hàng bò - Chung sức cùng đồng bào các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới", Hiến máu, hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người, các hoạt động phòng ngừa và ứng phó thảm họa… đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Thông qua các phong trào, cuộc vận động của Hội, các giá trị nhân ái và tư tưởng nhân đạo Hồ Chí Minh được lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng xã hội, truyền cảm hứng để tiếp tục nuôi dưỡng và khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn, hoạn nạn, giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn vươn lên trong cuộc sống, để “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Đặc biệt, tháng 5 năm nay, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã cho phép Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chính thức triển khai Tháng Nhân đạo trên toàn quốc. Hòa chung với không khí tưng bừng của những ngày tháng 5, với mỗi cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội - tháng 5 - “Tháng Nhân đạo” không chỉ là dịp để mỗi cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ Thủ đô bày tỏ lòng kính yêu đối với Bác Hồ mà quan trọng hơn là thông qua các hoạt động trong “Tháng Nhân đạo” để đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tư tưởng Hồ Chí Minh với sự nghiệp nhân đạo.
 
Hồ Chủ tịch trong phòng làm việc của Người ở căn cứ Việt Bắc

Trên hành trình nhân ái “Vì mọi người, ở mọi nơi”, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt huy động nguồn lực từ xã hội, điều phối và là cầu nối trong các hoạt động nhân đạo, góp phần thực hiện hiệu quả các chính sách an sinh xã hội của thành phố, xây dựng người Hà Nội “thanh lịch, văn minh, nhân ái, nghĩa tình”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây