Phòng, chống dịch COVID-19

Thứ hai - 31/05/2021 10:09
Điểm truyền thông phòng chống dịch Covid-19 tại Cung Trí thức
Điểm truyền thông phòng chống dịch Covid-19 tại Cung Trí thức
* Công điện khẩn số 11 của UBND Thành phố về phòng, chống dịch Covid-19
 
Ngày 24/5/2021, UBND Thành phố Hà Nội ra công điện khẩn số 11/CĐ-UBND về việc quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Theo đó, từ 12 giờ ngày 25/5/2021, tạm dừng hoạt động tập trung như liên hoan, vui chơi giải trí, tập thể dục. Thành phố cũng yêu cầu người dân khai báo y tế khi từ nơi khác về Hà Nội.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, trên địa bàn thành phố đã xuất hiện chùm ca bệnh mới chưa xác định nguồn lây nhiễm tại các khu vực chung cư tập trung đông dân, trụ sở cơ quan, doanh nghiệp.
Thực hiện kết luận của Hội nghị Thường trực Thành ủy ngày 24/5/2021, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, và xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nhằm huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia chống dịch với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, nêu cao tinh thần trách nhiệm, coi đây là nhiệm vụ hàng đầu; siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong công tác phòng, chống dịch; phê bình và xử lý kịp thời nghiêm minh những tổ chức, cá nhân có vi phạm; đồng thời tập trung thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ sau:

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền hiệu quả hơn, nhanh hơn bằng nhiều hình thức thiết thực, phát huy tuyên truyền trên loa truyền thanh xã, phường, các khu chung cư, trên không gian mạng; các hình thức tuyên truyền lưu động nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân, từng cán bộ, đảng viên trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Khuyến khích các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành, làm việc trực tuyến.
Từ 12 giờ ngày 25/5/2021, tạm dừng hoạt động một số cơ sở kinh doanh dịch vụ để bảo đảm phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đến khi có thông báo mới của Thành phố. Cụ thể: Nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về), không tổ chức ăn uống, liên hoan tập trung đông người; các cửa hàng cắt tóc, gội đầu. Thực hiện dừng triệt để hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và các địa điểm công cộng.
Sở Y tế chủ trì, phối hợp Bộ Tư lệnh Thủ đô và UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương rà soát triển khai phương án bổ sung các khu cách ly tập trung để chủ động đáp ứng việc cách ly tập trung của Thành phố.
Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô, Giám đốc Công an Thành phố, Giám đốc Sở Du lịch, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo xử lý nghiêm trách nhiệm đối với người đứng đầu và các cá nhân liên quan nếu để xảy ra lây chéo trong khu cách ly tập trung và lây nhiễm dịch bệnh từ các khu cách ly tập trung ra cộng đồng; các vi phạm về quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế và Thành phố.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo UBND các phường, xã, thị trấn và các lực lượng chức năng tại cơ sở triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các Chỉ thị, Công điện, văn bản chỉ đạo của UBND Thành phố ban hành. Xử lý nghiêm mọi trường hợp và hành vi vi phạm. Người đứng cấp cấp ủy, chính quyền các cấp chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại địa phương, đơn vị mình phụ trách.

Rà soát kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm của các lực lượng trong toàn bộ hệ thống phòng chống dịch Covid-19 từ tổ dân phố, thôn xóm, hộ gia đình, tổ sản xuất, nhất là các khu chung cư, khu nhà trọ, ký túc xá sinh viên, khu nhà ở học sinh, sinh viên trên địa bàn; tiếp tục chỉ đạo thực hiện công tác tập huấn, bảo đảm năng lực hiệu quả hoạt động và trách nhiệm của Tổ Covid cộng đồng trên địa bàn.

Giám sát, quản lý chặt chẽ việc cách ly y tế tại cộng đồng, tuyệt đối không để xảy ra các ca bệnh mới phát sinh tại cộng đồng; Thần tốc, truy vết, cách ly, khoanh vùng, tổ chức xét nghiệm nhanh, kịp thời để sàng lọc khi có ca bệnh mới phát sinh.
Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế trong và ngoài công lập tiếp tục siết chặt, bảo đảm an toàn tuyệt đối, thực hiện nghiêm quy trình bệnh viện an toàn và phòng khám an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng quy định của Bộ Y tế trên địa bàn Thành phố. Kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm các quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Chủ trì, phối hợp với Sở Du lịch và các đơn vị liên quan rà soát các cơ sở cách ly tập trung tại khách sạn và cơ sở lưu trú, kiên quyết dừng việc tiếp nhận đối với các cơ sở không đủ điều kiện. Hạn chế tiến tới dừng hoạt động cách ly y tế tại khách sạn và cơ sở lưu trú trong các quận nội đô.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Thành phố, Sở Công Thương, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND các quận, huyện, thị xã rà soát quản lý chặt chẽ các khu Công nghiệp, khu nhà ở công nhân để bảo đảm tuyệt đối an toàn phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Thành phố;

UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu tất cả người dân từ các tỉnh, thành phố khác trở về Hà Nội: Thời điểm từ ngày 10-5-2021 đến ngày 24-5-2021 đều phải khai báo y tế trên website http://tokhaiyte.vn và các ứng dụng NCOVI, Bluezone, hoàn thành chậm nhất trong ngày 25-5-2021; từ ngày 25-5-2021, thực hiện khai báo y tế trong vòng 24 giờ kể từ thời điểm có mặt tại Hà Nội.
UBND Thành phố Hà Nội giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp Sở Y tế và các ngành liên quan thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở, xử lý nghiêm minh, kịp thời các tập thể, cá nhân vi phạm.
 
* Hội Chữ thập đỏ thành phố chỉ đạo các cấp Hội triển khai, thực hiện các hoạt động phòng chống dịch Covid-19

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Thường trực Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội về việc tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngày 7/5/2021, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã có công văn đề nghị Hội Chữ thập đỏ các quận, huyện, thị xã khẩn trương triển khai, thực hiện tốt một số nội dung, cụ thể như sau:
 Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền và vận động người dân, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ không ra khỏi nhà khi không cần thiết, hạn chế tiếp xúc khi ra ngoài, thực hiện nghiêm thông điệp 5K, chấp hành nghiêm chỉ đạo của Thành phố về việc tạm dừng các hoạt động, dịch vụ tại Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 05/05/2021 của Chủ tịch UBND thành phố.

Nắm bắt kịp thời, chính xác thông tin về tình hình dịch bệnh; tiếp tục tập trung tuyên truyền để cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ và người dân tại địa phương thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch, không được chủ quan, lơ là hoặc có tâm lý hoang mang; đồng thời phổ biến, nâng cao ý thức của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và người dân trong bảo vệ, nâng cao sức khỏe và phòng chống dịch, bệnh.

Triển khai tổ chức Đại hội Hội Chữ Thập đỏ các cấp; các hoạt động hưởng ứng Tháng Nhân đạo và các hoạt động hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 dưới các hình thức phù hợp với tình hình, diễn biến dịch bệnh và tuân thủ chỉ đạo về phòng, chống dịch tại địa phương. Tích cực, chủ động kêu gọi, vận động, huy động nguồn lực để chăm lo, hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trên địa bàn thành phố, đồng thời vận động, tổ chức tiếp nhận và sử dụng có hiệu quả kinh phí, trang thiết bị, vật tư phục vụ công tác phòng, chống dịch.

 Thủ trưởng cơ quan Hội Chữ thập đỏ các quận, huyện, thị xã tập trung chỉ đạo: Thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh tại cơ quan, đơn vị; vận động cán bộ tích cực tham gia hoạt động bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 đảm bảo an toàn dịch bệnh; hạn chế tổ chức các cuộc họp, sự kiện và hoạt động tập trung đông người không cần thiết; tổ chức thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh và bảo vệ sức khỏe cán bộ, nhân viên và người lao động tại cơ quan, đơn vị.

Phối hợp tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid- 19 trên các phương tiện thông tin đại chúng như các trang mạng xã hội, bản tin nhân đạo, webtise của Hội, các loa, đài phát thanh tại khu dân cư, tổ dân phố

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây