Niềm hân hoan tháng Mười

Thứ sáu - 05/10/2018 15:48
Niềm hân hoan tháng Mười
Cứ mỗi độ nắng vàng nhẹ dải trên khắp phố phường, cờ đỏ tung bay dưới trời thu xanh biếc, trong lòng mỗi người dân thủ đô Hà Nội cũng như mọi người dân nước Việt Nam lại trào dâng bao nỗi xúc động, cùng hướng lòng mình về mùa thu lịch sử năm xưa- ngày mang rất nhiều ý nghĩa đối với Thủ đô Hà Nội yêu dấu - ngày giải phóng Thủ đô thân yêu.
Cách đây 64 năm, vào ngày 10/10/1954, từ năm cửa ô, các đơn vị quân đội nhân dân Việt Nam đã tiến về để giải phóng và tiếp quản thủ đô Hà Nội. Hơn sáu thập kỷ đã đi qua nhưng những ký ức hào hùng của những ngày tháng mười  lịch sử ấy vẫn còn vang vọng mãi.

Trong thư gửi đồng bào Hà Nội sau ngày giải phóng Thủ đô, Bác Hỗ đã viết: “Tám năm qua, Chính phủ đã phải xa rời Thủ đô để kháng chiến cứu nước. Tuy xa nhưng lòng Chính phủ luôn gần cạnh đồng bào. Ngày nay do nhân dân ta đoàn kết nhất trí, quân đội ta chiến đấu anh dũng, hòa bình đã thắng lợi, Chính phủ ta lại trở về Thủ đô với đồng bào. Muôn dặm một nhà, lòng vui mừng khôn xiết.”

Kể từ những ngày mùa thu tháng mười lịch sử ấy, Thủ đô Hà Nội đã có những bước phát triển nhảy vọt, hiện đại hóa về mọi mặt. Từ một thành phố nhỏ bé, lạc hậu khi mới giải phóng, có diện tích khoảng 152 km2, với 43 vạn dân, nay đã trở thành một đô thị rộng lớn, ngày càng khang trang, hiện đại, với diện tích 3.328 km2, dân số hơn 7 triệu người. Đặc biệt, sau khi mở rộng địa giới hành chính, Hà Nội có thêm những nguồn lực và tiềm năng phát triển cả về đất đai và nguồn nhân lực; về vị thế quốc phòng, an ninh; về bản sắc, truyền thống văn hóa...Sự vươn mình đi lên mạnh mẽ đó nhận được niềm tin và kỳ vọng của những người trẻ Hà Nội - đây là nguồn lực quan trọng đóng góp vào công cuộc hiện đại hóa đất nước và Thủ đô.

Hòa chung với niềm vui ngày giải phóng Thủ đô, tháng mười, với mỗi cán bộ, hội viên Chữ thập đỏ Hà Nội còn có một niểm vui, niềm tự hào ấy là Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Thành phố. Được thành lập ngày 23/11/1957 với tên gọi tiền thân là Chi hội Hồng thập tự Hà Nội, đến năm 1965 Chi hội Hồng thập tự Hà Nội đổi tên thành Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hà Nội. Từ đó đến nay, trải qua 61 năm,  Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã đi một chặng đường dài và có những bước phát triển vượt bậc. Tính đến tháng 9-2018, tổ chức và hoạt động của Hội đã lên một tầm cao mới. Tổng số cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ là 668.606  người. Tổng giá trị hoạt động nhân đạo của toàn Hội Chữ thập đỏ 9 tháng đầu năm đạt trên 247 tỷ đồng. Ra đời trong gian khó, nỗ lực từng bước để trưởng thành như ngày hôm nay, mỗi cán bộ, hội viên Chữ thập đỏ Thành phố đều tâm niệm rằng điều quan trọng nhất là tầm nhìn và định hướng để tập trung phát triển Hội, để Hội thực sự là ngôi nhà chung của những trái tim nhiệt huyết, thân ái, đoàn kết và sẻ chia. 

Trong niềm hân hoan tháng Mười với những ngày kỷ niệm đặc biệt, chúng ta cùng nhau hướng tới những khát vọng mới, khát vọng xây dựng một Thủ đô văn minh, hiện đại - Thành phố vì hòa bình.

Nguồn tin: Thùy Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây