Tôn vinh hơn 200 tập thể và cá nhân tiêu biểu cho phong trào hiến máu Thủ đô

Thứ hai - 13/06/2016 09:59
Tôn vinh hơn 200 tập thể và cá nhân tiêu biểu cho phong trào hiến máu Thủ đô

Hưởng ứng Ngày thế giới tôn vinh người Hiến máu (14/6), ngày 12/6, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện thành phố Hà Nội tổ chức Lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu Thủ đô năm 2016 với chủ đề "Hiến máu cứu người - Một nghĩa cử cao đẹp". Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý đã tới dự.

 

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao Bằng khen cho các cá nhân


Năm nay, tổ chức Y tế thế giới lấy thông điệp "Hiến giọt máu đào - trao đời sự sống” làm thông điệp chính nhằm tiếp tục ghi nhận và tôn vinh hành động cao đẹp của những người hiến máu - người đã dành cả thời gian, sức khỏe và máu của mình để cứu giúp sự sống của những người bệnh mà họ không hề quen biết.
 
Những năm qua, Hà Nội là địa phương đầu tiên phát động phong trào hiến máu tình nguyện vào năm 1994. Hoạt động hiến máu ở Thủ đô Hà Nội đã thu hút được đông đảo tầng lớp nhân dân tham gia, số lượng người hiến máu tăng lên hàng năm. Trong năm 2015, toàn thành phố đã tiếp nhận được hơn 173.000 đơn vị máu từ người hiến máu tình nguyện, đạt tỷ lệ dân số hiến máu gần 2,5%. 6 tháng đầu năm nay, toàn thành phố đã tiếp nhận được trên 100 nghìn đơn vị máu, đạt 70% kế hoạch đặt ra.
 
Đồng chí Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết: Hà Nội là nơi phát động rất nhiều hình thức hiến máu làm gương cho cả nước như: Tuyến phố hiến máu; phường, xã hiến máu; dòng họ hiến máu, gia đình hiến máu. Nhìn chung, có thể khẳng định phong trào hiến máu của Thủ đô Hà Nội hơn 20 năm qua đã phát triển rất tốt đẹp. Đồng chí cũng bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến những người đã tham gia hiến máu vì những giọt máu đào đó đã góp phần cứu sống nhiều người bệnh, giúp cho nhiều gia đình có cuộc sống tốt đẹp hơn.
 
Từ phong trào hiến máu tình nguyện của Thủ đô Hà Nội đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu như: đồng chí Nguyễn Thị Thuần, Phó Chủ tịch UBND xã Đức Giang, bà Đỗ Thị Huyền (huyện Thanh Trì); ông Phạm Quang Mạnh (quận Long Biên)… với gần 20 lần hiến máu tình nguyện hay bà Nguyễn Thị Thanh Hương (Hội chữ thập đỏ phường Phương Liệt, Thanh Xuân) đã tham gia hiến máu và vận động con cháu cùng các tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện.
 

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu tại Lễ tôn vinh
 
Phát biểu tại Lễ tôn vinh, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý khẳng định: Hiến máu cứu người là nghĩa cử nhân ái, cao đẹp của mỗi người với cộng đồng, thể hiện truyền thống “Thương người như thể thương thân” của dân tộc Việt Nam.
 
Thủ đô Hà Nội tự hào là địa phương đầu tiên phát động phong trào hiến máu tình nguyện vào năm 1994.Trong những năm qua, đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu. Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện từ Thành phố đến cơ sở đã tổ chức thành công các chương trình, sự kiện hiến máu quy mô lớn trên địa bàn Thành phố và tuyên truyền vận động CBCNV cơ quan cùng tham gia hiến máu tình nguyện.
 
Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý tin tưởng rằng, năm 2016, thế giới lấy thông điệp "Hiến giọt máu đào – Trao đời sự sống" sẽ tiếp tục nhận được những hành động cao cả của nghững người hiến máu tình nguyện cứu người bệnh. Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện Thành phố và hàng trăm ngàn người bệnh đã được cứu sống nhờ truyền máu, Phó Chủ tịch gửi lời cảm ơn sâu sắc đến những hành động cao đẹp của người hiến máu. Phó Chủ tịch cũng kêu gọi mọi người, những người hiến máu tiêu biểu sẽ tích cực vận động người thân, bạn bè, đồng nghiệp trong gia đình, tổ dân phố, cơ quan, đơn vị tham gia hiến máu cứu người. 
 
Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý hy vọng rằng, sau buổi lễ này sẽ có nhiều hơn những đơn vị máu được hiến tặng để hàng trăm, hàng nghìn người bệnh có cơ hội tiếp tục sống và phong trào hiến máu tình nguyện sẽ tiếp tục vẽ và viết lên những hình ảnh một dân tộc, cộng đồng đoàn kết, gắn bó, sẻ chia yêu thương. Thay mặt UBND Thành phố, Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện Thành phố, Phó Chủ tịch biểu dương, trân trọng và cám ơn những người đã chia sẻ một phần máu của mình để giành lại sự sống, sức khỏe cho người bệnh.
 

 
Tại buổi tôn vinh, Ban tổ chức đã tổ chức giao lưu với nhiều tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện như: đồng chí Nguyễn Thị Thuần, Phó Chủ tịch UBND xã Đức Giang, với gần 20 lần hiến máu tình nguyện và sẽ tiếp tục hiến máu cũng như vận động nhân dân địa phương tham gia phong trào. Hay đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương, Hội viên hội Chữ thập đỏ phường Phương Liệt, Thanh Xuân đã tham gia hiến máu và vận động con cháu cùng các tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện. Bên cạnh đó, chương trình cũng giao lưu với anh Hà Văn Trương, một cử nhân Địa lý không may mắc bệnh ung thư máu đang phải điều trị tại Bệnh viện Huyết học truyền máu Trung ương. Anh Trương cho biết, sau khi ra trường đã phát hiện bị mắc bệnh, từ đó anh phải tạm gác lại ước mơ trở thành giáo viên để điều trị. Trong khoảng thời gian này, anh đã được tiếp máu 5 lần, đến nay, anh cảm thấy khỏe mạnh hơn. Thay mặt những người bệnh được truyền máu, anh Trương gửi đến những người hiến máu tình nguyện lời cám ơn sâu sắc nhất.
 
Tại buổi lễ, Ban tổ chức tôn vinh hơn 200 tập thể và cá nhân tiêu biểu cho phong trào hiến máu Thủ đô. Trong đó 70 tập thể và 48 cá nhân được tặng Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ; UBND thành phố tặng Bằng khen cho 8 cá nhân và Ban Chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện Thành phố tặng Bằng khen cho 103 cá nhân tiêu biểu.

Quang Phú

 

Nguồn tin: hanoi.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây