Những mô hình tiêu biểu - những tập thể điển hình

Thứ tư - 09/11/2016 20:03
Những mô hình tiêu biểu - những tập thể điển hình
Trong nhiệm kỳ IX ( 2011-2016), phong trào Chữ thập đỏ Thành phố ghi nhận nhiều mô hình hay, những điển hình tiên tiến. Trong khuôn khổ Bản tin Nhân đạo Hà Nội, Ban biên tập chưa thể gửi hết tới bạn đọc những mô hình hay, những tập thể tiêu biểu được Chữ thập đỏ thành phố biểu dương,khen thưởng. Những mô hình, tập thể mà chúng tôi giới thiệu dưới đây cùng bạn đọc xin được xem là một chút hình dung, một chút cảm nhận về những cách làm hay, giàu ý nghĩa của những người đang ngày đêm nhiệt huyết với phong trào Hội.
Vay vốn hỗ trợ chăn nuôi sản xuất cho người nghèo
 
        Để góp phần vào việc thực hiện chính sách an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo cùng với việc đẩy mạnh giảm nghèo của huyện, Hội Chữ thập đỏ huyện Ba Vì đã rất tích cực kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm bằng nhiều hình thức hỗ trợ cho người nghèo vươn lên thoát nghèo. Các mô hình chăm sóc sức khỏe đời sống nhân dân, khám bệnh cấp thuốc miễn phí, hỗ trợ bữa ăn miễn phí, hỗ trợ bò sinh sản, hỗ trợ vốn sản xuất, vận động quỹ hỗ trợ người nghèo….đã được Hội Chữ thập đỏ huyện đặc biệt quan tâm, trong đó Hội đặc biệt chú trọng và làm tốt mô hình hỗ trợ vốn sản xuất, chăn nuôi giúp cho người nghèo vươn lên thoát nghèo. Đặc biệt Hội đã vận động được gia đình cụ Đỗ Thế Luân, ngụ tại số nhà 19B Hạ Hồi, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, tính đến nay Hội đã vận động được gia đình cụ 1.050.000.000 đ hỗ trợ vốn sản xuất cho 410  hộ gia đình thuộc 29  xã  được vay vốn của gia đình cụ hàng năm không lấy lãi. Số vốn 1.050.000.000đ cụ trực tiếp tặng lại cho Hội Chữ thập đỏ huyện để Hội Chữ thập đỏ quản lý và luân phiên cho đến khi nào huyện Ba Vì hết được nghèo thì huyện tự chuyển đổi hình thức hỗ trợ khác. Số tiền trên 1 tỷ đồng Hội Chữ thập đỏ đã chuyển giao vốn luân phiên liên tục để người nghèo được sử dụng đồng vốn của cụ vươn lên thoát nghèo, đây là một mô hình không phải ở nơi nào cũng có
 
Phát triển mạnh gia đình Chữ thập đỏ
 
         Trong nhiệm kỳ 2010-2016, Hội Chữ thập đỏ huyện Thường Tín đã xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện xây dựng và phát triển mô hình gia đình Chữ thập đỏ để phát động phong trào “Nhà nhà làm từ thiện, người người làm từ thiện”. Hội đã tổ chức tuyên truyền trong các cấp Hội về mục đích và ý nghĩa của việc xây dựng mô hình gia đình Chữ thập đỏ và yêu cầu Hội Chữ thập đỏ cơ sở xây dựng kế hoạch vận động xây dựng gia đình Chữ thập đỏ với  các tiêu chí cụ thể để thực hiện. Tiêu biểu trong các gia đình Chữ thập đỏ có gia đình ông Nguyễn Viết Dương ở thôn Thượng Đình, Nhị Khê, gia đình bà Nguyễn Thị Duyên ở xã Vân Tảo…Đặc biệt, có gia đình bà Nguyễn Ngọc Mai ở thôn Triều Đông, xã Tân Minh, huyện Thường Tín. Hàng năm, gia đình bà đều tích cực tham gia ủng hộ cho các phong trào từ thiện nhân đạo của huyện như phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.  Gia đình bà Mai còn vận động bạn bè người thân tham gia ủng hộ từ 20 đến 30  triệu; Tặng quà cho bệnh nhân phong Da Liễu Văn Môn, Thái Bình với trị giá tiền và quà 70 triệu đồng/năm; Tặng quà Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật của thành phố Hà Nội tại Thuỵ An, Ba Vì, Hà Nội trị giá 70 triệu đồng/năm; Thăm và tặng quà cho bà con nghèo, hỗ trợ xây nhà Bán trú cho học sinh trường PTDT nội trú xã Chế Là, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang với số tiền trên 300 triệu đồng. Thăm và tặng quà bà con nghèo của huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La trên 200 triệu đồng. Bà và gia đình luôn được các cấp ghi nhận, tôn vinh khen thưởng; Đặc biệt năm 2016, Bà Ngọc Mai đã được UBND huyện Thường Tín tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” tiêu biểu của huyện năm 2016. Hàng năm, vào dịp Tổng kết công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ đều có đánh giá và công nhận hoặc đề nghị công nhận gia đình Chữ thập đỏ các cấp. Kết quả từ năm 2010 đến năm 2016, Hội Chữ thập đỏ huyện đã có 302 gia đình Chữ thập đỏ cấp cơ sở; 290 gia đình Chữ thập đỏ cấp huyện; 228 gia đình Chữ thập đỏ cấp thành phố.
 
Đến với người bệnh bằng cả trái tim yêu thương
 
          Tổ cháo tình thương Chi Hội Chữ thập đỏ tổ dân phố 1, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm được thành lập đã 7 năm, từ năm 2008 và khởi nguồn từ tấm lòng tâm nhân ái của chị Lê Xuân Hiệp. Việc làm từ thiện của chị Hiệp được chồng là anh Nguyễn Hữu Thành luôn ủng hộ và đồng hành cùng vợ trên con đường thiện nguyện. Qua công tác tuyên truyền vận động của Hội Chữ thập đỏ phường Cầu Diễn, vợ chồng chị đã tham gia chương trình của Hội là “Tặng bữa ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo”. Tổ cháo từ thiện được thành lập, lấy nhà chị làm địa điểm tập trung nấu cháo. Ban đầu tổ có sự tham gia của nhiều thanh niên chùa Thần Quang, phố Ngũ Xã. Sau đó các cháu bận học không tham gia được, vợ chồng chị đã kêu gọi vận động bạn bè, phật tử của chùa cùng tham gia đóng góp kinh phí để thực hiện nấu và phát cháo từ thiện.
         Công việc thường xuyên của tổ là mỗi tuần 2 lần đi phát cháo miễn phí tại viện E vào sáng thứ 5 và sáng thứ 7.  Ngoài 500 suất cháo phát mỗi tuần, tổ còn tặng sữa và bánh cho các bệnh nhi ở khoa tim mạch để động viên các cháu và gia đình (mỗi tuần khoảng 130 suất). Mỗi buổi cháo chi phí khoảng 1.300.000đ đến 1.500.000đ. Số tiền không lớn nhưng đó làm tấm lòng của những người làm từ thiện mong muốn được chia sẻ giúp đỡ những người khó khăn, những hoàn cảnh kém may mắn, mong muốn họ được vui hơn trong cuộc sống.
          Công việc thiện nguyện tuy phải thức khuya dậy sớm, mà tình nguyện viên phần đông là những người lớn tuổi, các bác vẫn đảm nhiệm thường xuyên không kể trời nắng, trời mưa to gió lớn, trời rét buốt xương thịt. Sự nhiệt  tình và trách nhiệm của các bác đã giúp cho sự thành công của tổ trong suốt thời gian 7 năm qua. 
 
Phòng khám 15 năm của những bác sĩ nghỉ hưu
 
         Phòng khám Chữ thập đỏ quận Thanh Xuân  đặt tại địa chỉ số 134 phố Quan Nhân, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. Phòng khám nhân đạo đã duy trì 15 năm hoạt động với sự tham gia tích cực của 15 bác sĩ đã về hưu tình nguyện khám không lấy công. Phòng khám luôn kết hợp điều trị phương pháp chữa bệnh y học hiện đại với chữa bệnh bằng y học cổ truyền, áp dụng phương pháp xoa day, bấm huyệt, dưỡng sinh Hiện tại phòng khám hoạt động từ sáng thứ hai đến thứ sáu. Ngay từ những ngày đầu thành lập đến nay phòng khám đã phát thẻ và sổ khám chữa bệnh miễn phí tại phòng khám nhân đạo quận cho trên 1800 người có hoàn cảnh khó khăn tại 11 phường.
         Trong nhiệm kỳ 2010-2016, phòng khám nhân đạo quận đã khám và cấp thuốc miễn phí được 2.565 lượt bệnh nhân là những người nghèo, hội viên có hoàn cảnh khó khăn, những người lang thang cơ nhỡ, các cháu lớp học tình thương, với trị giá tiền thuốc cấp 82.745.000đ. Nguồn lực để duy trì hoạt động của phòng khám do Hội Chữ thập đỏ quận Thanh Xuân vận động các nhà hảo tâm, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên… quyên góp ủng hộ về trang thiết bị, thuốc cấp
 
Bản tin nhân đạo Hà Nội số 35 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây